'Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống': Khám phá bí ẩn của cơ thể

Cuốn sách là một chìa khóa dẫn lý trí và tâm hồn của bạn đến với thế giới của thân xác, chiêm ngưỡng những thiết kế vô cùng phức tạp mà các tế bào tạo nên.


Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống được viết bởi tác giả Cao Bảo Anh. Cao Bảo Anh có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực miễn dịch học và hiện là nghiên cứu sinh tiến sỹ chuyên ngành miễn dịch học ở khoa Y, đại học Harvard.

Với niềm đam mê tri thức và mong muốn được chia sẻ cho nhiều người những kiến thức về y khoa, Cao Bảo Anh đã biến những kiến thức tưởng chừng như khô khan và học thuật này thành một câu chuyện gần gũi, dễ tiếp cận với đại đa số các độc giả.


Mỗi hơi thở của ta là một thế giới đang vận hành


Chỉ trong một hơi thở thôi đã có quá nhiều hoạt động diễn ra. Và cho dù khoa học hiện đại tiến bộ đến đâu có lẽ cũng không thể nào nắm bắt và thấu hiểu cặn kẽ từng diễn biến đó. Ấy thế mà thân thể của chúng ta luôn biết. Chúng ta chẳng cần suy nghĩ và điều khiển, thân thể hàng ngày trung bình vẫn hít vào thở ra đến hai mươi nghìn lần.


Cách hơi thở vận hành vô cùng kỳ diệu. Bạn cũng dần khám phá ra những điều kỳ diệu trong nhịp đập của tim, hay cảm nhận làn da của bạn. Bạn sẽ biết thêm rằng, ngay cả lúc ngủ, não của bạn vẫn không ngừng hoạt động, cơ thể vẫn liên tục điều hòa, để sáng hôm sau, bạn thức dậy và sẵn sàng cho một ngày mới.


Đó là những điều thân thuộc mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận, nhưng cuốn sách sẽ đưa bạn đến với một thế giới sâu hơn, bạn không thể cảm nhận bằng các giác quan thông thường. Bạn sẽ được tiếp cận với nhóm tế bào, “với khả năng siêu phàm, luôn âm thầm bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại bên ngoài, cũng như khỏi những hiểm họa bên trong”.


Thiếu nhóm tế bào này, con người đã không thể tồn tại trong một thế giới với vô số mầm bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, hay những ký sinh trùng luôn muốn chiếm lấy cơ thể ta.


Tác giả Cao Bảo Anh lần lượt dẫn người đọc vào thế giới của những “người anh em” nhóm tế bào Hệ miễn dịch. Lần lượt bạn sẽ được làm quen với bạch cầu trung tính, đại thực bào, tế bào tua, tế bào B, tế bào T, hệ bạch huyết, vi khuẩn... Bạn sẽ nắm được những đặc điểm quan trọng nhận dạng vị trí và vai trò của chúng. Lần đầu tiên, bạn sẽ kinh ngạc bởi sự phức tạp cũng như cơ chế hoạt động kỳ diệu của các tế bào tạo nên cơ thể của mình.


Tiếp cận với những kiến thức y học chuyên ngành, nhưng qua lối viết dưới hình thức kể những câu chuyện nhỏ của tác giả, bạn sẽ thấu hiểu và cảm nhận được sự gần gũi của những tế bào. Chúng là “người nhà” của bạn.


Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống I Zenbooks

Sách Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống. Ảnh: Zenbooks

Trân trọng sự sống nơi mỗi người


Thông qua việc tìm hiểu về những nỗ lực âm thầm và không ngừng nghỉ của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể, chúng ta sẽ biết làm sao để quý trọng và thiện lành hơn với chính mình, để sống khỏe và lành mạnh.


Quan trọng nhất, qua sự hiểu biết sâu sắc ấy ta có thể nhận biết và trân trọng sự sống nơi mỗi người, trong mối liên kết với Vũ trụ.


Cơ thể con người không chỉ thuộc về mỗi cá nhân, nó có những mối liên kết không thể tách rời với những thứ trong môi trường sống, những nhịp điệu của thiên nhiên, những biến đối của Trời Đất.


Ban đêm vốn là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, yên tĩnh nhưng ánh sáng thành phố vô cùng rực rỡ cộng với ánh sáng từ những thiết bị điện tử bạn dùng trước khi ngủ, sẽ tác động đến hệ thần kinh và đồng hồ sinh học trong bạn, gây ra những biến đổi âm thầm mà hệ quả khó lường.


Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn thấy rằng, đời sống đô thị, với lối sống tưởng như văn minh hóa ra lại ngấm ngầm mang chứa những nhân tố nguy hại - trái với quy tắc tự nhiên.


Hãy đọc chậm rãi cuốn sách này, và lắng nghe thân thể mình xem sao. Thân thể vẫn đang thì thầm những tổn thương mà nó đã phải gánh chịu và những điều nó thực sự muốn.


Theo Zing News

Bài mới nhất