Kết nối bất kì ai: Bước ra thế giới, học về bản thân

Cuốn sách được người bạn thân gửi đến vào những ngày tôi cảm thấy bấp bênh với việc hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi thời điểm, tôi còn là một trưởng nhóm, tham gia lãnh đạo một dự án, giữ vai trò làm trưởng Ban tổ chức của một cuộc thi. 

Rõ ràng, tôi nghĩ, không phải chỉ có câu “Đúng người, đúng thời điểm”. Đôi khi, ta có thể nghĩ rằng “Đúng sách, đúng thời điểm”. Bởi vì, “Kết nối bất kì ai” đã dạy cho tôi (trong lúc tôi hoang mang và khó chịu nhất) - đó là cách dẫn dắt một tập thể để tất cả mọi người đều có thể dung hoà, làm việc vui vẻ với nhau. Và tiền đề chính, bản thân người lãnh đạo phải tự gạt bỏ những điểm yếu trong cái tôi của chính mình để dung hoà với mọi người.


Kết nối bất kì ai, câu chuyện kể về giám đốc Vô Hình - một nhân vật trẻ tuổi, tài giỏi (đủ để làm giám đốc của một công ty). Thế nhưng, Vô Hình lại vô cùng tự ti, khá ích kỷ, hay ôm đồm công việc và không có mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên cấp dưới do anh quản lý. Vô Hình bảo rằng, anh có địa vị xã hội, nhưng nội hàm mà anh tự miêu tả về bản thân lại là hai chữ “VÔ DANH” được in hoa từng ký tự, như thể khẳng định một chân lý vậy. Vô Hình sợ phán xét, anh ghét phải làm mọi việc, nhưng khi giao cho người khác thì anh lại không an tâm, tuy nhiên, anh cũng chẳng muốn đào tạo nhân viên một cách bài bản như định hướng mà anh mong đợi.


Những điều trên khiến Vô Hình ngày càng mệt mỏi, kiệt sức, bực dọc, lo sợ và quay ra đổ lỗi cho mọi người. Bạn nghĩ xem, thật kinh khủng, nếu như tư tưởng này của anh mãi không thay đổi thì hậu quả sẽ như thế nào??? May mắn, vào một ngày nọ, Vô Hình có dịp tham gia buổi đào tạo do phòng nhân sự trong công ty tổ chức. Tại đây, anh được vị diễn giả hướng dẫn phương pháp để tái tạo tổ chức. Thế là, anh nhanh chóng nhận ra vấn đề cơ bản, cốt lõi của mình.


Cuộc hành trình đi giải quyết cái “hạt mầm ẩm ương” này cho ra “quả ngọt”. Khi đó, Vô Hình dần học được cách gạt bỏ cái tôi kiêu ngạo, anh biết nhờ người khác giúp đỡ, đào tạo nhân viên, rèn luyện bản thân, bỏ đi tật xấu ở chốn công sở…


Qua tóm tắt, ta có thể bắt gặp hình ảnh của nhiều người trẻ giống như Vô Hình. Những người trẻ với vẻ ngoài khiêm tốn nhưng luôn ẩn giấu sự kiêu ngạo trong lòng. Biểu hiện rõ nhất ở chốn công sở, các bạn từ chối chối hỏi cấp trên, đồng nghiệp khi gặp vấn đề trong công việc. Ai cũng cho rằng mình không biết thì mình tự học, nhưng không nhận ra, sự tự học bản thân đôi khi lại vô tình làm lãng phí thời gian của cả một tập thể. Ta thích ôm đồm, ngại mở rộng mối quan hệ, sợ bị phán xét,... rồi ta trở nên lạc lõng, cô đơn trong chính môi trường làm việc của mình.


Kết nối bất kì ai I James Biết Tuốt

Kết nối bất kì ai - Tác giả James Biết Tuốt 

Bằng thứ văn xuôi hài hước, tinh tế đi sâu vào bóc tách từng ngóc ngách ở chốn văn phòng nói riêng và đời sống xã hội nói chung, James Biết Tuốt đã nhìn thấy và phơi bày ra những vấn đề gay go ấy. Kêt nối bất kì ai đã mời gọi người đọc chiêm nghiệm rằng: “Xã hội là cơ hội. Ai hiểu ra điều ấy sẽ đi tìm được thành công của mình. Người nào không chịu đi tìm cơ hội của mình, sẽ chỉ thấy xã hội là nguy cơ”.


Trên thế giới này, đúng là ai cũng có công ăn việc làm và hàng ngàn nỗi lo khác nhau, thế nhưng, một khi đã bước vào bất kỳ một công việc gì đòi hỏi sự kết hợp giữa các cá nhân, các phòng ban, các mắt xích, vậy thì họ phải có trách nhiệm hoạt động, giao lưu với mọi người, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo sản phẩm sau cùng của dự án là một sản phẩm thành công, như ý. Kết nối bất kì ai là bí kíp tạo cầu nối giữa bản thân nhìn lại bản thân, giữa con người với con người ở nơi công sở quen thuộc.


Cuốn sách không quá mỏng cũng chẳng dày, nó đủ để bỏ gọn vào túi xách mỗi khi tôi đi học. Điều làm tôi cảm thấy rất có thiện cảm với Kết nối với bất kì ai là những hình ảnh minh họa dễ thương và đáng yêu. Quan trọng nhất, cách đặt vấn đề, tiếp cận vấn đề và giải quyết chúng của James Biết Tuốt rất logic, mạch lạc, rõ ràng, không ẩn dụ, khó hiểu, không vòng vo, lạc đề. Đôi lúc, tôi cũng có những quan điểm bất đồng với tác giả, nhưng suy cho cùng, tôi đã học được điều mà tôi cần phải học từ tác giả và thẩm thấu những giá trị tốt đẹp mà tác giả gửi đến, do đó, một chút bất đồng cũng chẳng quá to tát gì.


"Có những khi sự giúp đỡ không đến dưới “hình dạng” dịu dàng mà là những góp ý thẳng thắn. Chấp nhận sự thẳng thắn, chấp nhận tổn thương, đó cũng là biểu hiện của việc sẵn lòng được giúp đỡ” - Trích dẫn tôi thích nhất trong sách.


Thùy Huỳnh (CTV Zenbooks)


Tựa đề: Kết nối bất kì ai

Tác giả: James Biết Tuốt

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thanh niên

Công ty phát hành: Zenbooks

 

Bài mới nhất