"Làm sao học ít hiểu nhiều" - Cẩm nang vàng giúp bạn dung nạp kiến thức hiệu quả

Học tập là quá trình tích lũy kiến thức không ngừng nghỉ để nâng cấp tư duy của mỗi con người, thời đại càng phát triển, việc học càng cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, học như thế nào để xứng đáng với thời gian và công sức bản thân đã bỏ ra, không phải ai cũng biết. “Học, học nữa, học mãi” liệu có phải là vòng luẩn quẩn của những người học hoài nhưng chẳng thu nhận được về bao nhiêu?

Cuốn sách “Làm sao học ít hiểu nhiều?” là cẩm nang cần thiết cho những ai đang loay hoay không biết phương pháp học như thế nào để đạt được kết quả như mong muốn.

Tác giả Zion Kabasawa - một bác sĩ tâm thần học kiêm nhà văn, sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy trao đổi với hơn 400.000 người đã đúc kết ra nhiều phương pháp dung nạp kiến thức hiệu quả. Bằng ngôn ngữ chân phương của mình, nhà văn Nhật đã giúp người đọc hiểu được gốc rễ của việc học, từ đó biết lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất với bản thân để việc học trở nên dễ dàng.


Các tri thức trong sách được tác giả Zion Kabasawa sử dụng đều dựa trên cơ sở khoa học thần kinh, cùng với đó là những dẫn chứng chân thực do chính ông trải nghiệm và tổng hợp các số liệu khoa học. Những kiến thức tâm lý khoa học chưa bao giờ lại dễ hiểu đến thế, ngôn ngữ gần gũi, các thuật ngữ được biến tấu, xen lẫn một chút hóm hỉnh để mọi người cùng nắm rõ đã làm lên một cuốn cẩm nang hữu ích mang tên “Làm sao học ít hiểu nhiều?”.


Tác giả đã nêu ra một thực tế đáng buồn: Do hệ quả của việc học chỉ để thi, học kiểu “ăn xổi ở thì”, đã khiến không ít người thui chột khả năng tiếp nhận và tư duy rành mạch, hạn chế bản thân vì có suy nghĩ “mình không thông minh”. Từ đó, chúng ta dần cảm thấy việc học là điều gì đó rất chán nản, khổ sở, không thể thấy bản thân khá hơn và bế tắc với việc học.


Trải qua 7 chương sách cùng nhiều đề mục rõ ràng, tác giả đi từ việc diễn giải “năm thành quả của việc học” và chỉ ra “bốn lý do khiến việc học không suôn sẻ”, từ đó dẫn dắt đến từng chương, từng phương pháp để người đọc thuận tiện biết mình đang ở tình trạng nào và đơn giản hóa việc lựa chọn một hay nhiều phương pháp phù hợp với từng cá nhân.


Bạn đã bao giờ nghĩ, sự vui vẻ và tâm lý hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức là cách để việc học trở nên hiệu quả không? Trí thông minh - IQ chỉ là một phần giúp bạn nhận thức vấn đề nhanh chóng nhưng đó không phải là tất cả. Điều quyết định lên thành tích của người học chính là tâm lý thích hay không thích đi học.


Bạn đã bao giờ nghĩ, việc bắt chước một cá nhân, một hành vi, hay rộng ra, bắt chước tất cả những gì là “cơ bản” sẽ giúp tiếp nhận mọi thứ có bài bản và logic hơn? Học từ ai? Ai dạy cho mình? Ai là người sẽ tạo động lực cho bạn và khiến bạn ao ước “bắt chước” và trở thành?


“Làm sao học ít hiểu nhiều?” - nghe có vẻ như đang khuyến khích bạn học thật nhanh, nắm kiến thức thật nhanh với thời gian ngắn ngủi. Nhưng không, với tác giả Zion Kabasawa, ông cho rằng bạn sẽ không thua bất kỳ ai nếu kiên trì, học mười năm, hai mươi năm, học đến hết đời… Kiên trì - nhẫn nại là một phương pháp “đường dài” nhưng không hề thừa thãi.


Một cuốn sách chỉ hơn 250 trang nhưng lại là một công trình nghiên cứu nhiều năm của một bác sĩ khoa tâm thần có tâm với nghề. Ông bày tỏ: “Không niềm hạnh phúc nào lớn bằng việc giúp mọi người xây dựng, hình thành thói quen học tập tốt để trau dồi nhiều thông tin có ích cho bản thân. Khi lên ý định học một điều gì, những người nắm phương pháp học đúng thường có khả năng lĩnh hội kiến thức trong thời gian ngắn nhất. Ngay từ bây giờ, nếu bắt đầu học bằng phương pháp đúng đắn, bạn vẫn kịp khởi động lại từ con số 0. Bạn có thể thay đổi từ người liên tục thất bại trong việc học trở thành người "đánh đâu thắng đó".


Theo Ngọc Anh (CTV Zenbooks)

Bài mới nhất