"Sự trỗi dậy của phái đẹp": Bí quyết dành riêng cho quý cô lãnh đạo dám thay đổi, để dẫn đầu

Phụ nữ thường có những thế mạnh và tiềm lực để tạo nên những thành công ấn tượng. Nhưng không phải ai cũng biết phát huy hết tiềm lực nội tại để thành công trong công việc. Thậm chí, nhiều phái đẹp còn “mắc bẫy” những thói quen xấu của chính mình.

Là những bậc thầy trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản trị và lãnh đạo, tác giả Marshall và Sally trong quyển sách Sự trỗi dậy của phái đẹp đã vạch ra 12 thói quen mà phái đẹp thường mắc phải, cản trở bạn tuột khỏi những lần thăng lương, tăng chức…

Những thói quen “phải-ngừng-làm”

Cốt lõi của Sự trỗi dậy của phái đẹp rất đơn giản, tác giả mong muốn hướng dẫn phái đẹp về những thói quen “phải-ngừng-làm”. Đó là thể là việc tách mình ra khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực, tránh việc khắt khe với bản thân quá mức, cố gắng làm hài lòng người khác hay đang vật lộn với việc nói quá nhiều… Mỗi chương sẽ bắt đầu bằng việc tóm tắt ngắn gọn những gợi ý hướng dẫn mà mỗi phụ nữ có thể áp dụng.

Mỗi chương sách sẽ dẫn chứng những câu chuyện cụ thể - đó là những người phụ nữ thành đạt ngoài mà tác giả Marshall và Sally có dịp đồng hành trong các khóa học huấn luyện thực tế. Đó có thể là, cô nàng Ellen hòa đồng, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp nhưng không được sự đánh giá cao từ sếp. Bởi lẽ, Ellen mắc phải sai lầm với suy nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”, mong đợi sự chú ý từ người khác… mà quên việc chủ động báo cáo cho sếp những việc mình đã và đang làm… Một nàng Miranda thông minh, quản lý tốt các công việc ở văn phòng luật và nhiệt tình hỗ trợ bộ phận tuyển dụng công ty… Nhưng khi việc quá tải, Miranda mới nhận ra bản thân mắc phải sai lầm cố làm hài lòng người khác, mà không biết từ chối…

Những ví dụ điển hình hay trong sách như “truyền lửa” cảm hứng đến phái đẹp để dám bước ra khỏi vòng an toàn, nhận biết những rào cản “bế tắc”. Từ đó, bạn sẽ thấu hiểu, thay đổi và cuộc đời quý bà quý cô sẽ “nở hoa”. Và bạn sẽ tìm được mục tiêu phấn đấu cho những năm tháng tiếp theo trong công việc.

Khác hẳn với những quyển sách lý thuyết khô khanSự trỗi dậy của phái đẹp của Marshall và Sally với lối viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, lấy rất nhiều mẩu chuyện sát sườn thực tế… Bạn sẽ được khám phá những khái niệm mới như: Nguyên tắc đòn bẩy, sự tăng cường yếu tố khích lệ, hội chứng tic...

Sự trỗi dậy của phái đẹp I Zenbooks


12 thói quen mà phụ nữ ưa mắc phải

Nội dung quyển sách Sự trỗi dậy của phái đẹp không phải nhấn mạnh những thói quen và hành vi mới mà phụ nữ muốn luyện tập. Bởi vì, theo tác giả, mỗi người trong số chúng ta đã có đủ việc phải-làm trong danh sách của mình rồi. Thay vào đó, mục tiêu của quyển sách là hướng dẫn cho bạn về những thói quen “phải- ngừng-làm”. Đây là những thói quen rất thường gây trở ngại cho những phụ nữ:

Sau đây là 12 thói quen mà mình rút ra được từ trong quyển sách:

Thói quen 1: Ngại nhận lấy những thành tích của bản thân, bắt nguồn từ sự khiêm tốn thật thà và sẵn sàng hào phóng công nhận thành quả của người khác.

Thói quen 2: Mong đợi người khác tự chú ý đến và tưởng thưởng những đóng góp của bạn, bắt nguồn từ việc ngại khoe khoang hoặc hành xử như một tên khốn hay khoe mẽ – cùng với quan điểm cho rằng, bởi vì bạn chú ý đến những đóng góp của người khác, người khác cũng sẽ (hoặc phải) làm điều tương tự.

Thói quen 3: Đánh giá quá cao chuyên môn, bắt nguồn từ sự tôn trọng đúng mực tất cả các kỹ năng mà công việc của bạn yêu cầu và tinh thần sẵn sàng làm việc chăm chỉ để làm chủ chúng.

Thói quen 4: Xây dựng thay vì tận dụng các mối quan hệ, bắt nguồn từ niềm tin rằng bạn phải coi trọng người khác vì chính con người họ thay vì cách họ có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Thói quen 5: Không tìm được đồng minh ngay từ ngày đầu, bắt nguồn từ niềm tin rằng bạn không nên nhờ vả người khác cho đến khi bạn đã chuẩn bị kỹ càng và biết hết các thông số về công việc của bạn.

Thói quen 6: Đặt công việc lên trên sự nghiệp, bắt nguồn từ mong muốn thể hiện sự trung thành và cam kết cũng như niềm tin hợp lý rằng bạn nên sống chậm mà chắc, làm từng thứ một thay vì hoàn thành mọi thứ trong tương lai.

Thói quen 7: Cái bẫy cầu toàn, bắt nguồn từ mong muốn không làm người khác thất vọng (bao gồm và có lẽ đặc biệt là gia đình nơi bạn xuất thân) cùng với cam kết biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Thói quen 8: Căn bệnh làm hài lòng người khác, bắt nguồn từ đam mê làm người khác hạnh phúc mà không màng đến lợi ích cá nhân.

Thói quen 9: Tối thiểu hóa, bắt nguồn từ việc nhận thức được nhu cầu của người khác và mong muốn cho họ biết bạn trân trọng sự hiện diện và kiến thức của họ.

Thói quen 10: Thái quá, bắt nguồn từ khát khao được là người đáng tin và kết nối với người khác dựa trên những trải nghiệm chung.

Thói quen 11: Nhai đi nhai lại, bắt nguồn từ khả năng suy nghĩ sâu sắc về những gì quan trọng nhất đối với bạn thay vì chỉ hời hợt trên bề nổi của cuộc sống.

Thói quen 12: Để ra-đa của bản thân gây mất tập trung, bắt nguồn từ khả năng thấu hiểu cảm giác của người khác và khả năng để ý bao quát trên diện rộng giúp bạn có trực giác nhạy và dễ đồng cảm.

Sự trỗi dậy của phái đẹp I Zenbooks

Để phát huy hết tiềm năng của bản thân, bạn sẽ buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và việc kiểm tra xem những thói quen của bạn có đang khiến bạn bị suy yếu hay không. Từ sự nhận biết những thói quen cản trở sự nghiệp, bạn bắt đầu thay đổi để hoàn thiện bản thân. Và sự trỗi dậy mạnh mẽ nhất là phái đẹp cùng nhiều bản lĩnh hơn ta nghĩ. Đó là điều mà nhóm tác giả mong muốn truyền tải đến phái đẹp.

Chiến lược đòn bẩy dẫn lối tư duy

Xét về phương diện kết nối xã hội, đặc biệt với các khách hàng, bạn bè và đồng nghiệp… phái đẹp có những kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xuất sắc. Nhưng họ lại có khuynh hướng ít giỏi hơn trong việc tận dụng các mối quan hệ để làm đòn bẩy dẫn dắt đến đạt được mục tiêu cụ thể.

Theo Sally Helgesen và Marshall Goldsmith - những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản lý và lãnh đạo, chỉ ra rằng: “Khi chúng tôi đặt câu hỏi với nhiều phụ nữ, vì sao họ cảm thấy không thoải mái với ý nghĩ tận dụng các mối quan hệ làm đòn bẩy thành công. Chúng tôi thường nghe những câu trả lời kiểu như: “Tôi không muốn người khác nghĩ là tôi đang lợi dụng họ; Về cơ bản, tôi không phải là người bất chấp tất cả để kiếm tiền..."

Những điều trên nảy ra vấn đề này, phụ nữ nghĩ rằng việc tận dụng các mối quan hệ làm “đòn bẩy” sẽ rất dễ bị người khác xem là không mấy tử tế. Nhưng theo Andrew Carnegie - ông vua ngành thép của Mỹ từng nói rằng: “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy, các sự nghiệp vĩ đại của các nhà lãnh đạo được gầy dựng không chỉ dựa vào tài năng hay sự chăm chỉ mà còn dựa trên sự trao đổi các quyền lợi (win-win) theo nguyên tắc đòn bẩy. Chiến lược này là con đường hai chiều: “nếu anh giúp tôi việc này, tôi cũng sẽ làm điều tương tự cho anh”… Ngay cả khi bạn được lợi, bạn cũng đang làm lợi cho một người khác.

Đa phần, phụ nữ xem việc tận dụng mối quan hệ “mượn nước đẩy thuyền”, đồng nghĩa là lợi dụng, hành động không tốt… Đó chỉ là những suy nghĩ định kiến trong tiềm thức của một vài phái đẹp. Tiếng lòng của mỗi chúng ta đôi lúc thường có sự tiêu cực hơn so với cách nhìn nhận từ người khác. Nếu tự đóng khung và bó buộc ta vào “cái bẫy” của thiên kiến thì nó sẽ trở thành rào cản khiến bạn gặp khó khăn trong những lần thăng chức, tăng lương và khó đạt được nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp.

Chúng ta đang sống trong thời đại kết nối, muốn hội nhập và đạt được mục tiêu trong sự nghiệp thì đừng bỏ qua nguyên tắc đòn bẩy trong việc xây dựng và tận dụng các mối quan hệ xã hội một cách hiệu quả. Thành công và thăng tiến trong sự nghiệp được quyết định bởi chính bản thân bạn. Bạn có quyền lựa chọn cởi mở tư duy hoặc đóng khung vào khuôn khổ để tiếp tục ở lại vị trí hiện tại… Hoặc bạn có thể tìm kiếm kiến thức mới và thay đổi suy nghĩ để làm mới mình…

Khép lại quyển sách, tác giả mong muốn Sự trỗi dậy của phái đẹp là chiếc la bàn chỉ lối cho bất kỳ ai mong muốn chạm đến nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp. Hai chuyên gia Sally và Marshall đã chỉ cho phụ nữ và đàn ông cách để tạo ra những thay đổi thực tế và quyết liệt, giúp họ thành công và cảm thấy mãn nguyện hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Còn bạn thì sao? Bạn có dám phá vỡ mọi giới hạn mà bản thân đang tự bó buộc? Nếu đã sẵn sàng, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Theo Nguyên Khôi (Ybox.vn)

Bài mới nhất