"Thuật thôi miên trong giao tiếp": Chìa khóa mở tâm trí bất kỳ ai

“Thuật thôi miên trong giao tiếp” (Zenbooks & NXB Dân Trí) sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để đạt thành công trong việc giao tiếp. Đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm, giúp bạn trở nên “hay ho” trong mắt mọi người.


Chúng ta hành động bằng ý thức, nhưng suy nghĩ để dẫn đến hành động là bằng tiềm thức


Đôi khi, bỗng dưng, bạn thèm sôcôla nên đến cửa hàng tiện lợi để mua. Cửa hàng có rất nhiều loại bày biện trên kệ, thực tế các nhãn hiệu không khác biệt gì nhiều về chất lượng lẫn giá cả. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, bạn chỉ thích một loại nhất định mà thôi. Khi ấy, bạn chẳng nghĩ ngợi mà nhanh chóng chọn và đem đến quầy tính tiền. Bạn không thể nào giải thích được cho trường hợp này, mà chỉ cảm thấy bản thân bằng mọi giá phải mua cho bằng được thanh sôcôla đó.


Điều này tương tự như các mối quan hệ trong xã hội, tất cả mọi người đều có sự đồng nhất, khác biệt ở một mức độ vừa phải. Nhưng, chẳng hiểu sao bạn lại ấn tượng tốt với người này. Ngược lại, bạn cảm thấy khó gần với người kia, hay cảm giác thiếu an toàn với một ai đó.


Vì sao vậy? “Thuật thôi miên trong giao tiếp” của tác giả Hiroyuki Ishii đã chỉ ra rằng, tất cả đều xuất phát từ tiềm thức ẩn sâu trong não bộ của chúng ta. Có thể nói, ý thức là những gì được phản ánh qua cái nhìn, cái nghe và cảm thấy từ môi trường bên ngoài. Ngược lại, tiềm thức là những suy nghĩ, cảm xúc tiềm ẩn phát triển từ ý niệm.


Bạn có biết, vị bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii đã diễn giải cho chúng ta thấy rằng, khi phần lớn thời gian trong ngày, chúng ta sinh sống và làm việc bằng tiềm thức nhiều hơn là ý thức. Chẳng hạn, mỗi ngày, chúng ta không phải dụng công suy nghĩ cho những việc như lái xe đến cơ quan, pha một tách cà phê vào buổi sáng. Hay giờ tan ca, trên đường đi về, nếu ta gặp chuyện gì khó chịu thì tâm trạng hôm đó sẽ xấu đi. Dù trong đầu cố nghĩ chuyện đằng nào cũng xảy ra rồi nhưng trong lòng vẫn cảm thấy bực bội… Tại sao lại như vậy? Đó là vì tiềm thức chúng ta đang “cầm vô-lăng” điều khiển mọi thứ.


Tiềm thức tồn tại một cách “âm thầm” bên dưới vỏ bọc những ý thức thông thường của con người, giống như phần chìm của tảng băng trôi. Tiềm thức là chìa khóa đem đến thành công trong giao tiếp. Những người giao tiếp giỏi là người đã hiểu và thông thạo những cách thức hoạt động của tiềm thức thông qua những trải nghiệm của bản thân và cuộc sống.


Vấn đề đặt ra là, việc ta tiếp cận tiềm thức như thế nào mới phù hợp? Có một phương pháp để thực hiện việc này, đó chính là cách thức thôi miên. Khi nhắc đến thôi miên và tiềm thức, thoạt nghe, nhiều người sẽ liên tưởng đến những “trò bịp” trên truyền hình, phim ảnh… Nhưng trên thực tế, thôi miên được sử dụng thường xuyên và là công cụ hữu ích trong việc tác động trực tiếp lên tiềm thức con người.


Đó chính là thông điệp cốt lõi mà Hiroyuki Ishii mong muốn truyền tải đến độc giả với quyển sách “Thuật thôi miên trong giao tiếp”. Từ chính kinh nghiệm là một bác sĩ trị liệu tâm lý, nhà nghiên cứu thôi miên trị liệu, Hiroyuki Ishii đủ trải nghiệm sâu sắc để tìm ra sự kết nối giữa tiềm thức và hành vi con người. Trong công việc, ông đã ứng dụng nó trong việc trị liệu, tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc tâm lý để trị liệu cho các thân chủ.


Cuốn sách “Thuật thôi miên trong giao tiếp” từng làm mưa làm gió ở Nhật Bản vào những năm 2000 với hình thức bỏ túi. Đi qua hơn 200 trang sách, độc giả sẽ tự nhận ra các kỹ thuật thôi miên đều rất đơn giản đến bất ngờ và đầy thú vị, không khó luyện tập. Tuy vậy, để có thể thôi miên giao tiếp với người khác, tác giả nhấn mạnh, người đọc cần phải có sự tự tin về bản thân cũng như quan tâm chân thành đến đối phương. Thực ra, một người có đủ hai yếu tố trên đã có thể được đánh giá là giao tiếp tốt. Nhưng không thể phủ nhận rằng, thôi miên chính là vũ khí lợi hại, đẩy nhanh quá trình chinh phục người khác, hoàn thành công việc; thậm chí nhờ nó mà bạn thấu hiểu, phát triển bản thân.


Thuật thôi miên trong giao tiếp I Hiroyuki Ishii

Thuật thôi miên trong giao tiếp - Hiroyuki Ishii

Để giao tiếp tốt, cần học cách lắng nghe


Phần đông chúng ta thường luôn phiền muộn rằng, “tại sao những cảm xúc của mình lại không được ai thấu hiểu”, bạn thường đổ lỗi cho người khác không hiểu rõ cảm xúc của mình. Nhưng trong thực tế, rào cản lớn nhất của mọi cuộc giao tiếp là sự kết nối, trò chuyện, lắng nghe lẫn nhau. Nếu không chia sẻ rõ mọi suy nghĩ của bạn với đối phương thì chắc chắn sẽ không một ai có thể hiễu rõ những cảm xúc đang kìm nén trong bạn.


Theo bác sĩ trị liệu tâm lý Hiroyuki Ishii chia sẻ, con người là những cá thể độc lập. Chính vì vậy, mọi người cần phải giao tiếp thông qua ngôn ngữ để thấu hiểu và thông cảm với nhau. Lối suy nghĩ “không cần nói rõ mà phải tự hiểu” là không nên có ở mỗi con người chúng ta. Nếu bạn không nói ra thì sẽ không thể truyền tải đến đối phương bất cứ thông điệp gì. Nếu không sử dụng ngôn ngữ thì sẽ không ai thấu hiểu lẫn nhau.


Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ cần tham gia rất nhiều cuộc trò chuyện và với rất nhiều người khác nhau. Bạn sẽ nói chuyện với anh tài xế xe công nghệ, cô bán bánh mì, thợ sửa điện, các giảng viên tại trường, những người bạn thân quen và cả những người bạn mới… Đồng thời, chúng ta sẽ có dịp nói chuyện với những người mà bạn thích và cả những người mà bạn không thích… Nhưng cho dù thế nào, bạn nên nghĩ rằng, mỗi cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn học được điều gì đó. Bởi lẽ, theo nhà khoa học Bill Nye đã từng nói: “Mỗi một người mà bạn gặp gỡ, họ sẽ biết điều gì đó mà bạn chưa biết. Mỗi người mà bạn gặp gỡ đều là những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó”.


Cách thức gây dựng thiện cảm với đối phương trong các cuộc trò chuyện, tác giả Hiroyuki Ishii cho biết, mấu chốt của một người giao tiếp tốt chưa hẳn nằm ở điểm “khéo ăn khéo nói” mà chính là sự lắng nghe. “Người biết cách lắng nghe chính là người vừa trò chuyện, vừa quan sát kỹ người đối diện”. Cũng theo nghiên cứu từ tác giả “Thuật thôi miên trong giao tiếp” thấy rằng, những ai thường gặp rắc rối trong các mối quan hệ đều co điểm chung là không biết quan sát sắc mặt và lắng nghe đối phương. Ngược lại, đa phần chúng ta thường chăm chăm vào việc ấn tượng của mình trong mắt người khác như thế nào. Vì vậy, điều kiện cần của một cuộc trò chuyện thú vị là sự cân bằng giữa nói và lắng nghe. Để đối phương tin tưởng và chia sẻ nhiều hơn, trước hết, hãy quạn tâm, tập trung lắng nghe và tôn trọng đối phương. Điều này giúp những cuộc trò chuyện của mỗi người thực sự được kết nối liền mạch với nhau.


Đọc xong cuốn sách này, chắc tôi hay bạn chưa trở thành một người giao tiếp tốt nhất. Nhưng tôi tin rằng, với lần đọc đầu tiên, những ý chính trong sách sẽ như “chiếc mỏ neo”, ghim lại trong đầu của bạn. Với quyển sách này, hãy bắt đầu, từng bước một, rồi bạn sẽ thành thục trong giao tiếp, như tác giả đã từng khuyên nhủ: “Đừng sợ hãi, đừng giận dữ, đừng vội vàng, cũng đừng đè nén cảm xúc, mà hãy bình tĩnh nói lên suy nghĩ của bản thân”…


Đồng thời, hãy ra ngoài, kết nối và trò chuyện với nhiều người, lắng nghe người khác nhiều hơn. Và quan trọng hơn, bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để đón nhận những điều mới. Đó chính là chìa khóa mở cửa tâm trí bất kỳ ai, giúp giao tiếp và kết nối hiệu quả các mối quan hệ xã hội trong công việc lẫn cuộc sống… Tôi có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, kết nối mọi người. Bạn cũng thế với “Thuật thôi miên trong giao tiếp”!.


Nguyễn Kỳ Lân (CTV Zenbooks)


Tác giả Hiroyuki Ishii sinh năm 1963 tại Tokyo. Ông là một bác sĩ trị liệu và nhà nghiên cứu về thôi miên trị liệu. Các buổi hội thảo của ông về thôi miên trị liệu và tư vấn tâm lý rất được công chúng Nhật Bản đón nhận. Các tác phẩm thành công của ông có thể kể đến như: Chương trình động lực tháng Sáu, Thuật đọc nguội (cold reading)…

 

Quyển sách “Thuật thôi miên trong giao tiếp” (Zenbooks & NXB Dân trí) dày 226 trang, phát hành tại Nhà sách Zenbooks (số 473/8, Tô Hiến Thành, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh) và các nhà sách trên toàn quốc.

Bài mới nhất